playgroudbenefit

วันนี้ลูกๆของเราใช้เวลาเล่น ส่วนใหญ่อยู่ที่ไหน ?

playถ้าคุณยังจำช่วงเวลาที่คุณเป็นเด็กได้…. เวลาที่คุณ วิ่งเล่นกลางท้องทุ่งฯ ปีนต้นไม้ฯ ไต่กำแพง กระโดดข้ามรั้ว คุณเล่นเป็นนักสู้ผู้กล้า หรือเป็นฮีโร่แบบที่คุณฝันอยากเป็นความทรงจำนี้.. คือคุณได้อยู่ที่สนามเด็กเล่น กับธรรมชาติ
แต่ทุกวันนี้ …เราคงไม่สามารถปล่อยให้ลูกหลานเราวิ่งเล่นแบบนั้นได้อีกแล้ว เพราะสภาพสังคมความเป็นอยู่เปลี่ยนไป พ่อ แม่ บางคนกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับลูกๆ กลัวสารพัด กลัวบาดเจ็บ กลัวลูกหาย กลัวใครมาทำร้ายฯ เด็กจึงอยู่แต่ภายในบ้าน เล่นในบ้านฯ ดูทีวี เล่นเกมส์ อินเตอร์เนท ดูสื่อออนไลน์ ฯลฯ แล้วอย่างนี้ เขาจะรู้จักโลกอย่างไร? แล้วพวกเขาจะเติบโตเป็นพ่อแม่ แบบไหน? ยังก่อน ยังไม่ต้องคิดให้ไกลขนาดนั้นก็ได้ แค่คิดว่า ช่วงเวลาประสบการณ์ในวัยเด็กนั้นสำคัญ แล้วคุณก็ไม่อยากให้พวกเขาพลาดมัน เมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ประสบการณ์ตรงนี้แหละที่จะสร้างเขาให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดี !!!

การเล่น

ทำให้เด็กได้สั่งสมความรู้เกี่ยวกับตัวเอง และสิ่งแวดล้อมรอบตัว   ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อการเจริญเติบโตอย่างสมวัย   ค้นพบความสามารถหลายๆอย่าง ฯลฯ ของตัวเด็กเองตลอดจนการสร้างอัตลักษณ์ และความมั่นใจในตัวเองที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต

วันนี้ลูกๆ กำลังเล่นเกมส์และใช้เวลาส่วนใหญ่
อยู่กับคอมพิวเตอร์ ใช่มั้ย?

playcomจะโทษว่าเป็นความผิดของใครก็คงไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากเราจะ คิดทำอย่างไร ให้เด็กๆ ได้ออกมาเล่น อยู่กับธรรมชาติบ้าง และที่สำคัญ เขาต้องปลอดภัย

ในต่างประเทศฯ เช่นประเทศ ในแถบยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น และใกล้ๆ บ้านเราอย่างมาเลเซีย ได้ให้ความสำคัญ กับสนามเด็กเล่น อย่างจริงจัง ถึงกับออกกฏหมาย กำหนดพื้นที่สนามเด็กเล่นเป็นสัดส่วนต่อจำนวนบ้านพักอาศัย และชุมชน แม้แต่คอนโดมิเนียมก็ยังบังคับให้มีพื้นที่สนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีพื้นที่เล่นนอกบ้าน อีกทั้งยังมีงบประมาณและบุคคลกรจัดการการควบคุมดูแลความปลอดภัยต่างๆ ให้กับเด็กๆ อีกด้วย

การติดเกมคอมพิวเตอร์มีผลกระทบต่อเด็กหลายด้าน เช่น ปัญหาการเรียน การทำงานสุขภาพความสัมพันธ์ในครอบครัว สังคม และมีปัญหาพฤติกรรมหลายอย่างตามมา เช่น พูดปด ลักขโมย ก้าวร้าว หนีเรียน หนีออกจากบ้าน ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเด็กที่ติดเกมคอมพิวเตอร์ มีทั้งผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทั้งทางร่างกาย และทางจิตใจ

การนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์นานๆทำให้เกิดความเครียด หงุดหงิดโกรธง่าย และก้าวร้าว

ถึงเวลาที่จะมีสนามเด็กเล่นดี ๆ ให้เด็กไทยหรือยัง?

playgroudbenefit2

สนใจ ข้อมูล เรื่องสนามเด็กเล่น ติดต่อ ปัน ปัน เพลย์กราวด์ แอนด์ ทอยส์

E-mail: [email protected]  , [email protected]
Tel: 02-8891688, 081-8482413


 

SHARE IT: